Người Pháp nói gì về Giò bê Nghệ An ???

 

ông Nacier Ranaie: "Génial, je ne pense pas que les Français apportent une nourriture spéciale au Vietnam'.....

Mâm cỗ ngày truyền thống thường không thể thiếu đĩa giò, miếng chả. Và ở đất Nghệ này, nhắc đến giò bê (Giò me) thì là nhắc Đến Tứ Phương. 

Sở hữu công thức truyền thống từ hồi Pháp thuộc, khi sang pháp mang những cậy giò xông khói... nhưng ở Đất Nghệ Quê mình, mảnh đất hiếu học và cực kì sáng tạo. Đã kết hợp và sáng tạo nên một món tuyệt vời mà ông Nacier Ranaie: Một vị đầu bếp ở khách sạn nổi tiếng ở Paris đã phải thốt lên: "Génial, je ne pense pas que les Français apportent une nourriture spéciale au Vietnam'' tạm dịch là: "tuyệt vời, tôi không nghĩ là người Pháp mang lại món ăn đặc biệt này cho Việt Nam"  trong một chuyến thăm quê và thưởng thức món ăn này tại Nghệ An.

Giò Bê một món ăn mang dấu ấn của Văn Hóa Pháp tại Nghệ An

Để làm ra được miếng giò bê Nghệ An đúng chất: Giò bê được chọn từ những con bê vàng Nghệ An, thong dong ăn cỏ xanh mơn mởn của xứ Nghệ. Có thời gian sinh trưởng từ 5 - 6 tháng, ở thời điểm này con bê có thịt mềm và rất thơm. Ăn rất ngọt, bì lại giòn nhẹ.

Muốn có giò ngon thì thịt Bê phải tươi, chọn loại thịt ba chỉ, sau khi lọc bớt mỡ thừa thì tẩm ướp qua rất nhiều gia vị truyền thống của Xứ Nghệ.

 Để rút ngắn công sức chế biến của người làm giò, Các loại máy móc chuyên dụng đã được sử dụng để giảm tối đa chi phí về vận hành, nhưng ở Tứ Phương: Công thức Truyền thống vẫn được giữ nguyên.

Được áp dụng máy móc để giảm thiểu công sức người lao động và điều đặc biệt mà ai không nhiều nhà còn giữ đc đó là giò đúng chất Nghệ.

Hấp cách thủy gần nửa ngày trong nhiệt độ cao. Chính những sự công phu từ khâu lựa chọn nguyên liệu, tẩm ướp... để tạo nên miếng giò ngon mà Tứ Phương mới giữ gìn được.

Miếng giò có màu hồng nhạt và màu vàng nhẹ của bì, Khi cắt thì dao bị dính mặt giò, không trơn tuột.

Giò mềm, bì giòn, thơm ngon lại bùi...

Và dịp Tết đến xuân về bên cạnh bánh chưng thì Giò bê Là món không thể thiếu trong mâm cỗ gia đình cũng như một vài ổ giò đi biếu bạn bè người thân ! 

 


Bài viết khác

0969 454 157

Nem chua Thanh Hóa Tứ Phương tại TP Vinh, Nghệ An qua Facebook