Đặc sản Thanh Hóa: Nem chua Tứ Phương

Mỗi khi chúng ta đi qua Thanh Hóa, các bạn sẽ thấy một loại quả màu xanh treo lủng lẳng trước mỗi gian hàng bên dọc đường 1A, đó chính là đặc sản Thanh Hóa: Nem Chua

>>> Đặc sản Sầm Sơn: Nem chua Tứ Phương

Nem chua Thanh Hóa nổi tiếng xưa nay được nhiều người từ Bắc tới Nam biết đến. Người Thanh Hóa rất tự hào với bạn bè nơi nơi với món nem vì không phải nơi nào cũng cứ học là làm được, mà nó được truyền kinh nghiệm từ đời này sang đời khác qua rất nhiều năm nay. Chính vì vậy, nem chua Thanh Hóa vẫn giữ được nét độc đáo vốn có xưa nay.

Nem Thanh Hóa

Nem chua Thanh Hóa được làm từ thịt lợn, trộn với một tỉ lệ bì đã được làm sạch, thái lát nhỏ vừa phải, bằng cách tẩm ướp và lên men bí truyền, cuối cùng cho ra thành từng viên một, nhỏ vừa miệng, quấn kèm với lá đinh lăng, lá sung hoặc lá ổi gói vào nhiều lớp lá chuối xanh, trong vòng 4 – 5 ngày, khi thịt lên men và đã chín là ăn được. Nem chua quả tròn to gần bằng nắm tay, gói rất cẩn thận và xâu vào nhau trông rất thích mắt. Khi ăn, chấm với tương ớt là hợp lý nhất.

Vị thịt của nem chua rất lạ. Vừa có cái gì đó chua chua của thịt lên men, vừa ngọt ngọt, đậm đà gia vị, vừa giòn giòn, hương thơm khó quên của thịt trộn tiêu với lá đinh lăng nữa.

Nem Lợn Mán Món ăn được rất nhiều người ưa thích khi làm quà

Ngày nay, sự phát triển của những cách ăn khác nhau cũng đem đến cho người ta nhiều sự sáng tạo mới. Nem chua hình dài ở Thanh Hóa thường được các hàng ăn mua về và rán lên bằng nhiều hình thức, là món ăn rất khoái khẩu của dân ăn nhậu và của các cô cậu học sinh, sinh viên, vừa rẻ lại vừa dễ ăn. Nhất là ăn nem chua rán hoặc nướng vào mùa đông thì còn gì bằng! Hầu hết các tỉnh Bắc, Bắc Trung bộ đều rất ưa chuộng món quà này của quê hương Thanh Hóa.

Tuy nhiên, Nem chua ở Thanh Hóa có nhiều chỗ làm, nhiều nơi bán, nhưng ngon nhất, uy tín nhất vẫn là nem Tứ Phương. Tại Sầm Sơn bạn có thể ghé cửa hàng tại ĐL. Quảng Cư, Sầm Sơn để có thể lựa chọn những món nem ngon nhất, đặc trưng nhất của Xứ Thanh khi ghé Sầm Sơn nhé.

Xem thêm: NEM TỨ PHƯƠNG KHAI TRƯƠNG CƠ SỞ 21 TẠI SẦM SƠN - THANH HÓA

 


Bài viết khác

0963578663

Nem chua Thanh Hóa Tứ Phương tại TP Vinh, Nghệ An qua Facebook